Tester có phải là con đường chạy trốn khỏi Dev?

Trải qua hơn 2 năm làm Coder, mình quyết định chuyển sang làm Tester. Tại sao hơn 2 năm mình vẫn chỉ là Coder mà không phải là Developer? để rồi chuyển sang làm Tester? liệu có phải mình đang chạy trốn Dev?
Ừ thì chạy trốn, mình không thể trở thành Dev giỏi được thì hãy phấn đấu trở thành Tester giỏi. Tại sao không biến điểm yếu thành điểm mạnh?
Mình không ngại code, mình không hề sợ làm Dev nên việc học một ngôn ngữ mới không làm khó mình, cao siêu mình không dev được nhưng basic thì mình có thể làm tốt.
Mình trở thành Tester không phải vì công việc nhàn hơn, mà mình mong muốn áp dụng khả năng của mình vào đúng chỗ và phát triển nó thật tốt, từ đó mình có thêm động lực và yêu thích công việc mình làm hơn.
Dù có trốn chạy hay không trốn chạy khỏi Dev thì hãy biết khả năng của mình và áp dụng nó đúng chỗ, vận dụng nó thật tốt. Đó là những gì mình muốn chia sẻ 🙂
Mình xin được trích lại bài viết của một anh đã cho mình thêm động lực để trở thành Tester giỏi.

Tester có phải là con đường chạy trốn khỏi Dev?

 
Đáp: Không.

Testing không phải là nơi an toàn cho những ai muốn tìm một nơi chỉ để trú ẩn (dù là từ Dev hay bất cứ ngành nào khác chuyển sang). Tester là một nhánh nghề nghiệp với một career path rõ ràng và lâu dài dành cho những bạn có đam mê với công việc tìm lỗi cũng như hướng đến sự hoàn thiện của sản phẩm. Nơi đó không an toàn vì nhữ lý do sau đây:

  • Bạn phải cập nhật thêm công nghệ và kiến thức liên tục, bạn cần tiếp xúc và test trên những môi trường mới nhất mà người dùng đang hoặc sắp sử dụng trên thị trường. Nếu bạn không thích sự thay đổi thì rất khó theo được công việc.
  • Bạn phải làm OT (over time) như ai, nhất là những lúc sản phẩm sắp lên môi trường production.
  • Testing chịu khá nhiều áp lực về thời gian, số lượng công việc cũng như áp lực trong lúc làm việc với các roles/team khác, nhất là khi người kia nghĩ kiểm tra và đảm bảo chất lượng là việc của riêng tester.
  • Bạn phải chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm, tuy hiện nay mọi người thường nói chất lượng sản phẩm là trách nhiệm chung của cả nhóm, nhưng tin tôi đi – của bạn là chính đó, khi sản phẩm có lỗi thì dù ai là nguyên nhân chính thì hình ảnh cá nhân bạn cũng bị ảnh hưởng. Khi phần mềm chạy tốt khách hàng sẽ khen đội ngũ developer giỏi, nhưng khi có lỗi hay vấn đề gì là họ sẽ hỏi ai đã test phần này? và bạn là tester chứ ai.
  • Sẽ phải code, có lẽ lý do bạn nghĩ test là con đường chạy trốn vì ở nơi đó bạn không phải lập trình, nhưng thật ra trước sau gì bạn cũng sẽ phải học code, không phải HTML, CSS thì là SQL, không SQL thì cũng Java hay C#, để tồn tại lâu dài và thăng tiến nhanh thì việc biết code là điều gần như thiết yếu. Ngoài ra Automation cũng đang phát triển và thành xu hướng trong hiện tại và tương lai rất gần, bạn cần phải code.
  • Sẽ rất chán, nếu bạn thấy việc làm dev chán và muốn chuyển sang test “cho vui” thì nên nghĩ lại. Vì đôi lúc bạn phải làm đi làm lại một việc gì đó để đảm bảo là nó vẫn còn chạy tốt, có khi việc lặp lại quá lâu và nhiều sẽ làm bạn phát điên lên. Chỉ có niềm đam mê tìm lỗi mới giúp bạn vượt qua được cảm giác khó chịu này.

Testing là nghề hấp dẫn, nhưng không phải là con đường để chạy trốn, vì nó không nhẹ nhàng.

Nguồn: sangbui.com

Bình luận